Cơ quan thanh tra giám sát NHNN đã đưa ra thời hạn để ông Hà Văn Thắm tự khắc phục sai phạm tại OceanBank, nhưng sau thời hạn này sai phạm cũ chưa được khắc phục thì phát hiện thêm sai phạm hình sự. Thông tin này được Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra tối 29/10.
 
 
Liên quan tới vụ việc bắt giữ ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10, vụ việc bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm không đươc đưa ra bàn luận, nhưng Chính phủ có nghe báo cáo của các bộ, ngành liên quan về vụ việc.
 
Nói rõ hơn về sai phạm của ông Hà Văn Thắm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin: Thông qua hoạt động thanh tra giám sát thường xuyên của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại OceanBank, thanh tra NHNN đã phát hiện ngân hàng này có những dấu hiệu bất thường. Thanh tra NHNN đã thông báo tới ông Hà Văn Thắm sai phạm của mình. 
 
Cơ quan thanh tra giám sát NHNN đã đưa ra một thời hạn cụ thể, yêu cầu ông Thắm có biện pháp để khắc phục sai phạm đưa OceanBank trở lại hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, sau thời hạn này ông Thắm đã không “tự khắc phục sai phạm”. Do đó, cơ quan điều tra đã quyết định bắt giam đúng theo quy định của pháp luật.
 
Nói rõ thêm về nguyên nhân dẫn tới sai phạm của ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN chia sẻ, trong quá trình giám sát, thanh tra với các TCTD nói chung và OceanBank nói riêng, NHNN đã phát hiện ra một số sai phạm của cá nhân ông Thắm. NHNN đã đề nghị OceanBank khắc phục sau thanh tra thông qua đề án tái cơ cấu ngân hàng này. 
 
"Tuy nhiên, qua tái cơ cấu OceanBank chưa khắc phục sai phạm cũ, và phát sinh những sai phạm hình sự"- bà Hồng nói.
 
Cũng liên quan tới vụ việc, Bộ trưởng Nên nhấn mạnh thêm, việc bắt giữ ông Hà Văn Thắm được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.“Quan điểm của Chính phủ đối với những vi phạm trong lĩnh vực kinh tế phải rất thận trọng.  Khi nào không tự khắc phục được thì dùng biện pháp ngăn chặn. Quan điểm của Chính phủ không hình sự hóa tội phạm kinh tế. Hiện NHNN đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra và chúng ta chờ đợi kết quả từ cơ quan điều tra".
 
Trước đó, ngày 24/10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an (C46) đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm (sinh năm 1972) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự.
 
Theo Infonet