Đơn vị thành viên
Bất động sản Ksland

Bất động sản Ksland http://www.ksland.vn
Hỗ trợ trực tuyến
skypefamily


vmpec2009

Nick YM: vmpec2009
Mobile: 024 6267 1919; 0913 519058; 0936 613768

Video giới thiệu
Quảng cáo
ggg
GGG
MT
Sản phẩm độc quyền
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Thống kê truy cập
 17 Trong ngày
 17 Trong tuần
 17 Trong tháng
 17 Cả năm
 17  Tổng lượt xem
5 Đang online

Cần ghi cả tên vợ và chồng vào “sổ đỏ”

 

(10:28:27 AM, 19/10/2014)

 
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Việt Hùng

 
Đó là phát biểu của GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT tại Hội thảo Đảm bảo quyền có tên vợ và chồng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do Liên minh đất đai Landa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân một số tỉnh thành tổ chức ngày 17/10, tại Hà Nội.
 
Khai mạc Hội thảo, ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Liên minh Landa cho biết: Tháng 6/2003, Liên minh đất đai Landa thành lập nhằm góp phần đảm bảo quá trình quản lý đất đai ở Việt Nam được thực hiện dân chủ - hiệu quả - bền vững và minh bạch. Mục đích cụ thể của Liên minh là Luật Đất đai sửa đổi 2013 và các văn bản pháp quy dưới Luật được vận động để phù hợp với nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, tăng cường quyền giám sát và tham gia giám sát có hiệu quả của người dân tới việc thực hiện các chính sách liên quan đến đất đai.

Qua nghiên cứu của Liên minh đất đai Landan tại các tỉnh Hòa Bình, Quảng Trị, Vĩnh Long trong tháng 7 và tháng 8/2014 cho thấy, việc thực thi các quyền phụ nữ trong tiếp cận đất đai còn nhiều bất cập như: Người dân, bao gồm cả phụ nữ chưa được cung cấp thông tin đầy đủ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phụ nữ chưa được hưởng quyền sử dụng, giao dịch, thừa kế, cho tặng đất đai...

Chia sẻ kết quả khảo sát, bà Trần Thị Minh Châu -  đại diện cho nhóm nghiên cứu việc tiếp cận đất về phụ nữ cho biết: Trước năm 2004, Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam có quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi cả họ, tên vợ và chồng nhưng pháp luật về đất đai vẫn chỉ quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đại diện của hộ gia đình nên quy định này của Luật Hôn nhân và gia đình không được thực thi trên thực tế.  “Hầu hết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn do người chồng đứng tên” – bà Châu nói.

Bà Trần Thị Minh Châu đưa ra ý kiến: Luật Đất đai 2003 đã có Nghị định hướng dẫn chi tiết về việc thi hành Luật, trong đó có điều khoản hướng dẫn chi tiết về quyền có tên của phụ nữ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo tính liên tục, nhất quán và sự kế thừa, phát huy các chính sách, Luật Đất đai năm 2013 cũng có điều khoản quy định về quyền này (cụ thể Khoản 4, Điều 98 liên quan đến GCNQSDĐ của vợ và chồng).

Còn bà Đậu Thị Dung, Phó Ban chính sách, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đặt vấn đề: Liệu cấp sổ đỏ hai tên có thể tách ra với quá trình đo đạc, quá trình giải quyết tranh chấp, quá trình thừa kế… hay không ? Nếu về phía cá nhân, việc cấp lại sổ đỏ hai tên có phải nghiêng về thủ tục hành chính hay không hay liên quan đến một lô các đo đạc, các tranh chấp? “Đây là những vấn đề mà Hội Phụ nữ các cấp đã sớm đưa ra để đảm bảo quyền lợi cho chị em. Những bức xúc của phụ nữ các cấp trong vấn đề làm sổ đỏ rất cần được Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm giải quyết sớm” – bà Đậu Thị Dung nói.

Còn bà Nguyễn Vân Anh đến từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ, việc khảo sát ở ba địa bàn đó gần như là ba miền Bắc - Trung- Nam có vấn đề gì khác biệt hay không? Việc tiếp cận vấn đề đất ở, đất thổ cư có gì khác với việc sử dụng đất nông nghiệp? Ở các địa bàn khảo sát, vấn đề phụ nữ rất thiệt thòi, có địa phương nào có sáng kiến không ngoài việc có các dự án? Bản thân địa phương hay hội phụ nữ có sáng kiến gì để hỗ trợ cho phụ nữ có quyền tiếp cận?... Những vấn đề này đều được Landa và đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam ghi nhận để đề xuất lên các cấp có thẩm quyền.

Tại hội thảo, các tham luận và ý kiến của đại biểu đều đã tập trung làm rõ một số vấn đề như: Thống nhất về nhận thức, về quyền và trách nhiệm tiếp cận đất đai của phụ nữ trong luật pháp và chính sách, quyền và nghĩa vụ của các đối tượng sử dụng đất, các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai, bao gồm các giải pháp liên quan đến hoàn thiện thể chế, xây dựng thực hành có yếu tố giới đối với đăng kí đất đai và cấp giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức trong trường học, các cộng đồng, các cơ quan quản lý nhà nước về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mang cả tên vợ và chồng,... Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng trao đổi và chia sẻ về tình trạng đảm bảo quyền về sổ đỏ hai tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hội thảo thực sự sôi nổi khi gần cuối buổi, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cố vấn cấp cao của Liên minh đất đai Landa xuất hiện và có bài phát biểu đáng quan tâm. GS.TS Đặng Hùng Võ đã đánh giá cao những nghiên cứu của Landa về quyền của phụ nữ với đất đai. “Luật đất đai mới ban hành xong, Chính phủ còn có các quy định chưa hoàn thiện do luật còn trống. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo quyền phụ nữ ở mức nào trong các văn bản hướng dẫn thực thi Luật Đất đai cần được quy định cụ thể” - GS.TS Đặng Hùng Võ nói.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông  Phạm Văn Thành đã bày tỏ mong muốn quyền về sổ đỏ hai tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực thi một cách hiệu quả trong thời gian tới. “Chúng tôi sẽ ghi nhận và bổ sung vào báo cáo kiến nghị với Bộ TN&MT cùng các Bộ, ngành để xây dựng các dự thảo văn bản pháp luật trong đó có quy định rõ quyền của vợ và chồng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” - ông Phạm Văn Thành cho hay.

Theo Monre

 

 
Đối tác và Khách hàng
Thiết kế bởi Aptech IT