Đơn vị thành viên
Bất động sản Ksland

Bất động sản Ksland http://www.ksland.vn
Hỗ trợ trực tuyến
skypefamily


vmpec2009

Nick YM: vmpec2009
Mobile: 024 6267 1919; 0913 519058; 0936 613768

Video giới thiệu
Quảng cáo
ggg
GGG
MT
Sản phẩm độc quyền
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Lò đốt rác không cần nhiên liệu

Lò đốt rác không cần nhiên liệu
Thống kê truy cập
 24 Trong ngày
 24 Trong tuần
 24 Trong tháng
 24 Cả năm
 24  Tổng lượt xem
5 Đang online

Quận Thanh Xuân: Ba điều khuất tất tại một tòa nhà 18 tầng

 Tạo vỏ bọc để sai phạm

Công trình tòa nhà cao tầng thuộc Tổng Công ty Công trình giao thông 1 (Cienco 1) nằm tại lô số 3 ô đất 4.1.CC thuộc đường Hoàng Đạo Thúy, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân có diện tích 1.660m2. Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tuyến đường phố Láng Hạ, Thanh Xuân tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 43/2005/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội, công trình này chỉ được xây 12 tầng với chức năng hỗn hợp dịch vụ công cộng, văn phòng giao dịch và nhà ở. Nhưng vừa đấu giá được ít lâu, viện lý do "để phục vụ nhu cầu về nhà ở rất căng thẳng của cán bộ, công nhân viên hiện chưa có nhà ở", phía Cienco 1 lúc đó đã xin được bút phê của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, cho phép công trình được nâng tầng từ 12 lên 18. Để tạo vỏ bọc theo đúng tinh thần "phục vụ nhu cầu nhà ở đang rất căng thẳng" như đã nêu trên, Cienco 1 còn đưa ra một con số cán bộ, công nhân viên của đơn vị có nhu cầu nhà ở lên tới 380 người để UBND TP nhanh chóng tạo điều kiện (thể hiện trong Công văn số 2096 ngày 22-11-2005 gửi UBND TP).

 

Đương nhiên, với tinh thần của công văn trên, UBND TP cũng đã hết sức tạo điều kiện cho phép công trình được phép tồn tại dù xung quanh đó còn rất nhiều thủ tục mà phía Cienco 1 vẫn chưa hoàn tất, như lập quy hoạch điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ, tổ chức thẩm định và phê duyệt theo thẩm định… để báo cáo lại UBND kết quả thực hiện. Tiếp tục những sai phạm trên, không quan tâm tới nhu cầu thực sự của 380 cán bộ, công nhân viên của mình, năm 2007, Tổng Công ty Cienco 1 đã ký hợp đồng bán hết 102 căn hộ với giá 9,5 triệu đồng/m2, nhưng chỉ có 59 căn được bán cho cán bộ, công nhân viên của Tổng Công ty; 43 căn còn lại đã được sang bán cho người của Công ty Vinaconex R&D và các đối tượng khác.

 

Nâng sai phép từ 12 lên 18 tầng

 

Ba sai phạm cơ bản của Cienco 1 là lừa dối chính cán bộ, công nhân viên của mình; nâng sai phép từ 12 lên 18 tầng và cố tình làm ngơ, không ngừng thi công, thách thức dư luận khi cơ quan chức năng yêu cầu đã được CA quận Thanh Xuân kịp thời phát hiện. Vào thời điểm hiện tại, CA quận vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác của quận và thành phố tiến hành xử lý theo đúng trình tự pháp luật.

 

Việc Cienco 1 tạo vỏ bọc lừa dối chính cán bộ, công nhân viên của mình, như đã phân tích ở trên, chính là mở đầu cho hàng loạt sai phạm có hệ thống của đơn vị này. Tinh vi hơn, quy trình nâng sai phép những 6 tầng là cả một quá trình sai phạm mang tính thách thức đối với công luận. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, phớt lờ yêu cầu bổ sung những tài liệu cần và đủ theo đúng trình tự pháp lý của các cơ quan chức năng quận Thanh Xuân, Cienco 1 vẫn cho nâng tầng, dự án được khởi công ngày 1-3-2008, và đã đổ xong mái tầng 17 và đổ cột tầng 18. Ngày 8-4-2009 lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - CA quận Thanh Xuân đã phát hiện việc công trình xây dựng sai phép trên chưa có Quyết định của UBND TP cho phép công trình được nâng từ 12 lên 18 tầng (chưa có quyết định thay thế Quyết định số 43/2005/QĐ-UB), đã tiến hành lập biên bản yêu cầu Cienco 1 hoàn tất những thủ tục cần thiết theo yêu cầu của pháp luật.

 

Căn cứ Thông tư liên tịch số 04/2007TTLT/BXD-BCA ngày 7-7-2007 của Bộ Xây dựng và Bộ Công an về phối hợp xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng và Chỉ thị 02/2009/CT-UBND của TP về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô, CA quận Thanh Xuân đã có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội như sau: "Việc Sở lập Tờ trình số 517/TTr-QHKT ngày 23-3-2005 để UBND TP ký Quyết định số 43/2005/QĐ-UB: V/v phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng ô đất có ký hiệu 4.1.CC trong quy hoạch chi tiết tuyến đường phố Láng Hạ - Thanh Xuân, tỷ lệ 1/500 - chuyển đổi quy hoạch từ công trình công cộng cấp TP để xây dựng cao tầng sang chức năng hỗn hợp (dịch vụ công cộng, văn phòng giao dịch nhà ở) để đấu giá quyền sử dụng đất có đề nghị điều chỉnh Quy hoạch chi tiết quận Thanh Xuân - Hà Nội - tỷ lệ 1/2000 không?". Công văn này đã được gửi đi một thời gian dài nhưng chưa thấy hồi âm. Và trong khi vẫn thiếu điều kiện "cần và đủ" này, công trình của Cienco 1 vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và công luận.

 

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 11-8-2009, Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân đã có buổi làm việc với BQL dự án Cienco 1, yêu cầu cung cấp văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ lô đất đang xây dựng trên. Nhưng "phớt lờ" những yêu cầu trên, phía Cienco 1 chẳng những không cung cấp được hồ sơ bổ sung như một điều kiện "cần và đủ", cho phép công trình được tồn tại, mà vẫn chỉ đạo công nhân làm việc bình thường. Ngày 23-10-2009 cũng với nội dung trên, trong buổi làm việc chính thức Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía Cienco 1.

 

Tiếp tục thách thức cơ quan chức năng và công luận!

 

Ngày 23-11-2009 Chánh Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân Trịnh Bá Uy đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị đối với công trình tòa nhà Cienco 1 vì chưa có quyết định của UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh cục bộ lô đất từ 12 lên 18 tầng theo phê duyệt quy hoạch của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Ngày 27-11-2009, Điện lực quận Thanh Xuân đã ra thông báo cho BQL dự án Cienco 1 với nội dung tạm ngừng cấp điện cho công trình từ ngày 30-11 vì những vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị. Ngày 30-11, trong buổi làm việc với đại diện BQL dự án Cienco 1, Điện lực Thanh Xuân đã chính thức thông báo nội dung trên có hiệu lực và đã cắt điện khu vực công trình đang xây dựng.

 

Sau khi Thanh tra Xây dựng quận tỏ thái độ cương quyết giữ vững kỷ cương phép nước, phía Cienco 1 mới có động thái ra một văn bản chính thức có nội dụng: Căn cứ các văn bản do Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ, Tổng Công ty hiểu rằng công trình đủ điều kiện triển khai theo quy định... Trong văn bản, Tổng Công ty nhấn mạnh chữ "hiểu rằng" phải chăng là động thái thách thức công luận để công trình đi vào hoàn thiện như một sự đã rồi. Khi chúng tôi thực hiện bài viết này, không biết vì lý do gì, trong khi quyết định cưỡng chế của Thanh tra Xây dựng quận đang còn hiệu lực, công trình vẫn ngang nhiên thi công, điện và nước lại được cấp như không có chuyện gì xảy ra!?

Theo Hanoimoi
Đối tác và Khách hàng
Thiết kế bởi Aptech IT